เพิ่มภูมิคุ้มกันหวัดด้วยอาหาร

อ.ศัลยา คงสมบูรณ์เวช

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้หลายๆ คนมีปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะ “โรคหวัด” ยิ่งร่างกาย อ่อนแอหรือพักผ่อนน้อยก็มักจะถูกเชื้อไวรัสหวัดจู่โจมได้ง่ายขึ้น ทางที่ดีควรป้องกันและ เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญต้องเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ซึ่งสารอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ดี อาทิ

1. สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบตาแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี จะช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการกำจัดสิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย รวมทั้งไวรัสตัวก่อหวัดด้วย สารต้านอนุมูลอิสระมีมากในผักและผลไม้ชนิดต่างๆ
2. อาหารรสเผ็ด รวมทั้งเครื่องเทศ เช่น กระเทียม พริก ที่ช่วยลดอาการคัดจมูกและช่วยให้หายใจโล่งขึ้น
3. ซุปไก่ มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นเซลที่สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน โดยกระตุ้นการสร้างเซลเม็ดเลือดขาวชนิดนิวโทรฟิวส์ ซึ่งมีหน้าที่ทำลายสิ่งแปลกปลอมบริเวณที่ร่างกายเกิดการติดเชื้อ อาหารฟังก์ชั่นประเภทซุปไก่สกัดมีโปรตีนที่ถูกย่อยให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งเรียกว่าไดเป็บไทด์ มีการวิจัยพบว่า ให้ผลในการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและ มีสารคาร์โนซีนซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ
4. ชาเปปเปอร์มินต์ ในใบชาเปปเปอร์มินต์มีสารเมนทอล ที่ช่วยลดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลได้
5. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แทนการดื่ม กาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มรสหวานต่างๆ อาจเลือกดื่มน้ำผลไม้คั้นสด เพื่อเสริมวิตามินซีซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มภูมิต้านทาน
ใส่ใจสุขภาพเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อโรค ที่อาจจะบุกรุกมาเล่นงานสุขภาพของคุณ

อ้างอิง
1. Environmental Nutrition. December 1998

2. Candlish J.K., Biochemistry Department, National University of Singapore. A traditional blood remedy as a modulator of the respiratory burst of the humanneutrophil : an in vitro study. Int. J.Food Sci.Nutr.1998; 49-55-63

 

ที่มาข้อมูล : คอลัมน์มุมสุขภาพ มติชนสุดสัปดาห์ 14 ธ.ค. 50

 


<<< back