คืนชีวิต...ให้หนูน้อยโรคมะเร็ง

เสียงหัวเราะคิกคักและเสียงหยอกล้อดังเล็ดลอด ออกมาจากห้องรับแขกที่ตอนนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะของทุกคนในครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า
รวมถึงหนูน้อยวัย 2 ขวบครึ่ง ผู้น่ารักมีความร่าเริงและช่างจำนรรจา ตามประสาเด็กที่มีความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา จนทำให้ทุกคนในบ้านยิ้มได้ทุกครั้ง แม้จะเหน็ดเหนื่อยมาจากการทำงานสักแค่ไหนก็ตาม... แต่ทุกคนก็ต้องหัวใจสลายทุกครั้งที่คิดว่า อีกไม่นานหนูน้อยคนนี้จะต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับ... มะเร็งเม็ดโลหิตขาว คือ มัจจุราชร้ายที่จะมาพรากชีวิตเขาไป มะเร็งในเด็กไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เด็กสามารถเป็นมะเร็งได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา และทุกครั้งที่เจ้าโรคร้ายแสดงอาการหนูน้อยจะรู้สึกเจ็บปวดอย่างรุนแรง เขาสื่อออกมาให้รับรู้ด้วยการร้องไห้งอแง ปริ่มจะขาดใจ ซึ่งนั่นก็พลอยทำให้ทุกคนในบ้านรู้สึกเศร้าสร้อย และทุกข์ทรมานไปกับเขาด้วยเสมอ

ถ้าหากแลกได้เรา...ขอเจ็บปวดแทน

คุณหมอบอกเราให้ทราบว่าในไขกระดูกของเขา เต็มไปด้วยเซลมะเร็งเม็ดโลหิตขาวจึงไม่สามารถ สร้างหรือเก็บเม็ดเลือดได้ผู้ป่วยตัวจะซีดเผือดและอาจจะหัวใจวายได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ด้วยวิธีการที่ถูกต้องและต่อเนื่องนั่นคือปัญหาที่เกิดขึ้น กับเด็กอีกหลายคนในเมืองไทยแม้ทางโรงพยาบาลจะ เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายในบางส่วน แล้วก็ตามแต่ผู้ปกครองก็ยังขาดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาพบแพทย์ จึงปล่อยเลยตามเลย อีกสาเหตุหนึ่งมาจากความเข้าใจผิดของแพทย์หรือผู้ดูแลที่มีความรู้สึกว่า มะเร็ง เป็นโรคที่รักษาไม่หายที่สำคัญเมืองไทยยังขาดแคลนแพทย์ผู้มีความเข้าใจ และความชำนาญในการรักษาอีกมากแต่วันนี้... เรามีความหวังว่าเขาจะต้องหายขาดจากโรคร้าย เขา...จะต้องกลับมาเป็นเหมือนเด็กปกติทั่วไปที่สดใส ร่าเริง เหมือนเดิมด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ในปัจจุบัน ได้สร้างความมั่นใจแก่เราว่ามะเร็งในเด็ก สามารถรักษาให้หายขาดได้ จะด้วยวิธีการผ่าตัด การใช้ยาเคมีบำบัดที่เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด ตลอดจนเทคนิคการฉายแสงที่ไม่กระทบต่ออวัยวะอื่น การปลูกถ่ายไขกระดูก หรือด้วยวิธีการอื่นใดก็ตาม แต่ก็คงจะไม่สามารถดำเนินการได้ หากยังขาดแคลนเงินทุน อันเป็นปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญอยู่อีกมาก จะเป็นเรื่องที่น่ายินดีและภาคภูมิใจเพียงไร หากคุณคือหนึ่งในผู้ที่มีส่วนร่วมคืนชีวิตใหม่ที่สดใส คลายความเจ็บปวดทรมาน ดึงเขามาจากมัจจุราชร้าย...ได้

เด็กน้อยบริสุทธิ์เหล่านี้เขากำลังรอน้ำใจจากคุณ...

บทความสุขภาพ